KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG CẤP TRƯỜNG NĂM 2019 - Cổng thông tin điện tử trường THPT TX Phước Long, tỉnh Bình Phước

14:35 EDT Thứ sáu, 10/07/2020

Trang chủ » Tin Tức » Đoàn Thanh niên

Thứ sáu - 12/04/2019 23:24
  SỞ GD & ĐT BÌNH PHƯỚC
TRƯỜNG THPT TX PHƯỚC LONG
Số:…… /KH-THPT TX PL Phước Long, ngày    tháng    năm 2019

TRIỂN KHAI CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG
CẤP TRƯỜNG NĂM 2019

Thực hiện theo KH số: 47/KH - UNND ngày 13 tháng 3 năm 2019 của UBND Thị xã về việc ban hành kế hoạch và thể lệ Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng lần thứ XII, năm 2019; Trường THPT TX Phước Long xây dựng kế hoạch triển khai Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng năm 2019 cấp trường cụ thể như sau:
I. Mục đích, ý nghĩa:
- Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của Thanh, thiếu niên, Nhi đồng, hướng tới các hoạt động tuổi trẻ vào công việc hữu ích cho xã hội, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng “ước mơ trở thành nhà sáng chế tương lai”.
- Tạo điều kiện, môi trường cho thanh thiếu niên, nhi đồng phát huy năng lực sáng tạo góp phần phát triển kinh tế-xã hội và đào tạo nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đấtt nước.
- Cuộc thi còn nhằm tuyển chọn những giải pháp, mô hình tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng cấp huyện và cấp tỉnh.
II. Đối tượng dự thi:
Tất cả học sinh khối 10 và 11 của nhà trường.
III. Lĩnh vực sáng tạo dự thi:
Công trình dự thi thuộc các lĩnh vực sau đây:
1. Đồ dùng dành cho học tập;
2. Phần mềm tin học;
3. Sản phẩm thân thiện với môi trường;
4. Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em;
5. Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.
IV. Tiêu chuẩn của các giải pháp dự thi và yêu cầu đối với người dự thi:
A. Tiêu chuẩn:
1. Các mô hình, sản phẩm dự thi phải có tính mới, tính sáng tạo, có khả năng  áp dụng. Đặc biệt các sản phẩm, đề tài đã có giải tại Cuộc thi Khoa học-Kỹ thuật học sinh trung học năm học 2018-2019 vẫn được dự thi.
2. Đề tài dự thi yêu cầu phải có mô hình. Mô hình, sản phẩm dự thi phải thực hiện theo đúng ý tưởng của người dự thi;
3. Mô hình, sản phẩm dự thi  được làm từ vật liệu, nguyên liệu sẵn có trong  nước để làm ra các vật dụng, mô hình hữu ích, dụng cụ đa năng, thiết bị  máy móc, robot, thiết bị tự động hóa, mô hình thông minh, sản phẩm tin học, phần mềm điều khiển trong 5 lĩnh vực nêu trên;
   4. Mô hình, sản phẩm bắt buộc phải có một bản thuyết minh kèm theo. Bản thuyết minh phải nêu rõ ý tưởng sáng tạo, phương pháp, vật liệu, cách sử dụng, vận hành, tính mới, tính sáng tạo, khả năng ứng dụng.
B. Yêu cầu đối với người dự thi:
   1. Người dự thi phải ở trong đối tượng quy định;
   2. Người dự thi có thể thi theo cá nhân hoặc theo nhóm, tập thể. (trường hợp có nhiều tác giả tham gia chỉ được ghi trong phiếu dự thi tối đa 05 tác giả);
   3. Người dự thi được quyền nhờ người khác làm sản phẩm theo đúng ý tưởng sáng tạo của mình (trừ lĩnh vực phần mềm tin học);
   4. Người dự thi phải làm phiếu tham dự Cuộc thi (theo mẫu).
VI. Thời gian tổ chức:
   - Thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ: đến hết ngày 19/04/2019
V. Giải thưởng:
- 1 giải Nhất, tiền thưởng: 350.000
- 1 giải Nhì, tiền thưởng: 250.000
- 1 giải Ba, tiền thưởng: 150.000
- 4 giải KK, tiền thưởng: 100.000 mỗi giải
Ngoài ra, tùy vào số lượng sản phẩm dự thi có thể điều chỉnh giải cho phù hợp.
Ghi chú: BTC sẽ chọn những sản phẩm có chất lượng để tham dự vòng sơ tuyển cấp thị và dự thi cấp tỉnh.
V. Tổ chức thực hiện
1. Đối với nhà trường:
-  Xây dựng kế hoạch triển khai Cuộc thi cấp trường, tổ chức tuyên truyền vận động học sinh tham gia.
- Thành lập BTC, BGK cuộc thi để chấm chọn những sản phẩm đạt giải, chọn những sản phẩm tham dự vòng sơ tuyển cấp thị và dự thi cấp tỉnh. (Có QĐ thành lập BGK cuộc thi).
2. Đối các Đoàn TN, GVCN:
- Đ/c: Nguyễn Văn Đức (P.BT) triển khai nội dung cuộc thi đến tất cả GVCN, các lớp tham gia cuộc thi đạt kết quả cao, hướng dẫn các lớp hoàn thành hồ sơ, sản phẩm.
- Tổng hợp kết quả để trao giải cuối năm học
- GVCN triển khai hướng dẫn học sinh, nhóm học sinh lớp mình tham gia cuộc thi mỗi lớp ít nhất là 1 sản phẩm, mô hình.
Trên đây là kế hoạch Cuộc thi Sáng tạo trong thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp trường năm 2019.

(Đã ký)
Nơi nhận: