Lịch sử hình thành và phát triển trường THPT TX Phước Long – Bình Phước

Trường THPT TX Phước Long ngày nay có tiền thân là trường cấp 2, 3 Phước Long, được thành lập từ năm học 1977 – 1978 tọa lạc khu hàng điệp – Sơn Giang (nay là trường Tiểu học Sơn Giang – Phường Sơn Giang – thị xã Phước Long)
Ngày đầu mới thành lập, trường chỉ có 01 lớp với khoảng hơn 15 học sinh. Thầy Hiệu trưởng đầu tiên của trường là thầy Mai Phê, sau đó thầy chuyển về Bắc công tác. Từ đó thầy Nguyễn Công Minh làm Hiệu trưởng. Năm 1980, thầy Minh chuyển về Bình Dương. Thầy Lê Bá Nam lên thay.

Tháng 8 năm 1989 từ hàng Điệp – Sơn Giang, trường chuyển về tọa lạc tại chân núi Bà Rá với tên gọi là trường PTTH Phước Long (nay là trường THCS Thác Mơ, khu 2- phường Thác Mơ – thị xã Phước Long). Thầy Lê Bá Nam là Hiệu trưởng nhà trường. Năm 1997 thầy chuyển công tác về Sở giáo dục đào tạo tỉnh Bình Phước, nay thầy đã nghỉ hưu về sinh sống tại thị xã Đồng Xoài. Thầy Nguyễn Văn Phúc đảm nhận trách nhiệm này.

Năm 2002, trước yêu cầu mới của sự nghiệp giáo dục, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng và chính quyền địa phương, trường lại chuyển về địa điểm xây dựng mới tọa lạc tại  Đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Long Thủy – thị xã Phước Long – tỉnh Bình Phước với tên gọi là trường THPT Phước Long. Đến năm 2009  thị xã Phước Long thành lập, trường đổi tên gọi là trường THPT TX Phước Long.. Ngôi trường mới khang trang với ba dãy lầu, khuôn viên trường được đánh giá là tốp đầu trong những ngôi trường xanh, sạch, đẹp của tỉnh. Thầy Hiệu trưởng đầu tiên tại ngôi trường mới này là thầy Nguyễn Văn Phúc (nay thầy chuyển công tác về làm Hiệu trường trường THPT Nguyễn Khuyến – Bù Nho – Phú Riềng). Cô Trần Thị Xuyến lên thay chức vụ này từ tháng 02 năm 2003 đến tháng 12 năm 2011.

Thầy Hiệu trưởng đương nhiệm hiện nay là thầy Nguyễn Văn Dũng (HS khoá 3 của nhà trường).
        Gần 40 năm xây dựng và trưởng thành, Trường THPT TX Phước Long đã đóng góp được những thành tích đáng tự hào. Nhiều thầy cô giáo từng công tác tại trường cũng như nhiều em học sinh cũ của trường hiện đang giữ những cương vị cao trong các tổ chức, cơ quan của Đảng và Nhà nước: như anh Huỳnh Anh Minh hiện nay là Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước; anh Phạm Văn Trinh giám đốc VNPT tỉnh Bình Phước, anh Nguyễn Việt Hoàng UVBTV chủ nhiệm UBKT thị ủy Phước Long; Anh Lê Thanh Sơn UVBTV trưởng ban tuyên giáo thị xã Phước Long….Đặc biệt như thầy Nguyễn Văn Dũng hiện nay là Hiệu trưởng nhà trường.

Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường hoạt động tích cực và hiệu quả. Đoàn Thanh niên nhiều năm liền được tỉnh đoàn tặng bằng khen. Công đoàn nhà trường luôn đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc.. Nhà trường luôn đạt danh hiệu Trường lao động tiên tiến, đặc biệt từ năm 2013 đến nay liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.
Hiện nay, đội ngũ cán bộ, giáo viên vững mạnh gồm 84 người, trong đó 4 người có bằng Thạc sỹ, số còn lại đều đạt chuẩn. Với tinh thần “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” các thầy cô giáo luôn cố gắng nỗ lực hết mình, được học sinh yêu quý, nhân dân tin tưởng. Nhiều thầy cô đã đạt giải cao trong các kỳ thi giáo viên giỏi và được công nhận danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh….

Tập thể chi bộ Đảng, chi uỷ, Ban giám hiệu từng bước đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý. Giáo viên từng bước đổi mới  phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá học sinh, đưa chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường có nhiều khởi sắc trên bước đường phát triển. Trường THPT TX Phước Long đã trở thành điểm sáng được Đảng, chính quyền, nhân dân, học sinh đánh giá cao, tin cậy.