Thân gửi các em học sinh khoá 2017 - 2020

Các em học sinh yêu quý!
      Hàng năm, cứ mỗi độ nắng hè bắt đầu rực rỡ cũng là lúc không gian tràn ngập tiếng ve rộn rã, râm ran, những chiếc giỏ xe đựng đầy hoa phượng. Sân trường ngập tím bằng lăng. Lúc ấy, mái trường, ghế đá, hàng cây đầy ắp kỷ niệm vô tư, trong sáng. Thầy trò ta lại bịn rịn, bồi hồi của một cuộc chia tay, với bao nỗi buồn man mác, đâu đây nghe lời khe khẽ bài “Nỗi buồn hoa phượng"với câu "Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn”, báo hiệu một mùa hè nữa lại đến.
Những kỷ niệm của thời áo trắng đang dồn về, giây phút chia tay vỡ òa. Trong lòng chúng ta chợt vang lên câu thơ quen thuộc của nhà thơ Chế Lan Viên: “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”
 
Các em học sinh 12 thân mến.
 
      “Thời gian trôi mau quá, chỉ còn lại những kỷ niệm, kỷ niệm thân thương ơi" là lời hát Mong ước kỷ niệm xưa của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Phương. Mới đó mà đã ba năm trôi qua. Ngày ấy, những cô bé, cậu bé tuổi 15 từ khắp các miền quê trong tỉnh đã xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, trường THPT TX Phước Long.
 
      Ba năm, một quãng thời gian không quá dài với cuộc đời mỗi con người, nhưng đặc biệt ý nghĩa với các em. Ba năm gắn liền bao nỗ lực phấn đấu trong học tập, tu dưỡng để từ những cô cậu học trò bé nhỏ còn vụng về, non nớt, các em ngày một trưởng thành, sâu sắc hơn trong nhận thức, chín chắn hơn trong suy nghĩ, chững chạc hơn trong tác phong và khéo léo hơn trong ứng xử...
Các em đã lưu dấu ấn của mình trên từng con đường, ghế đá, hàng cây, lớp học, hành lang, sân trường. Các em cũng lưu lại trong trái tim thầy cô những ký ức đẹp.
 
Các em thân mến!
      Hôm nay là ngày cuối cùng của đời học sinh hồn nhiên, mộng mơ. Sau giờ phút này, các em không chỉ chia tay bạn bè, thầy cô, mái trường, mà còn giã biệt tuổi học trò thần tiên, giã biệt những ngày tháng tươi đẹp tuổi ngây thơ để bước vào đời. Từ nay, các em sẽ tự đi trên đôi chân mình, chịu trách nhiệm cuộc đời với hành vi của mình.
      Cuộc đời đang rộng mở chào đón các em với bao niềm vui nhưng không ít thử thách. Thầy mong và tin rằng, với tất cả những gì các em được trang bị trong suốt 18 năm qua, đặc biệt là sau ba năm ở trường THPT TX Phước Long, với tất cả những gì các em đang tự mình phấn đấu và tích lũy, dù trong môi trường học tập và công tác nào, các em cũng sẽ thành công, miễn là chúng ta không đầu hàng trước mọi gian nan.
      Thành công và sự trưởng thành của ngày hôm nay là thành quả của những tháng ngày không mệt mỏi của chính các em. Nhưng không chỉ thế, nó còn được làm nên bởi biết bao công sức, sự hy sinh của bố mẹ, thầy cô và cộng đồng xã hội. Các em lớn khôn từng ngày trong dáng mẹ ngày một hao gầy, những nếp nhăn ngày càng hằn sâu trên trán cha, những sợi bạc trên mái tóc thầy cô.
             "Cơm cha áo mẹ công thầy. Nghĩ sao cho bõ những ngày ước ao".
      Đừng, đừng bao giờ lãng quên điều đó, các em nhé.
      Và Thầy nghĩ rằng trong tất cả các em đã từng học tại ngôi trường này cũng luôn ghi nhớ đến điều đó.
      Các em cũng mong muốn rằng khi cong ngồi trên ghế nhà trường mình sẽ có thêm 1 cơ hội nữa để tri ân, để ghi nhớ công lao của cha mẹ, thầy cô và những người đã nâng bước cho hành trình của mình.
      Nhưng trong thời điểm này, khi cả nước đang chung tay chống dịch Covid, lễ tri ân không diễn ra theo kế hoạch dự định, mong muốn của các em, của thầy, cô và cha mẹ các em.
Đó cũng là 1 cách để các em thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, góp phần chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh
      Hôm nay, lễ tri ân không diễn ra nhưng thầy, cô, cha mẹ cũng đã cảm nhận được tấm lòng của các em và thầy, cô nghĩ rằng các em còn nhiều cơ hội, nhiều cách thức để thể hiện lòng biết ơn của mình.
      Trước mắt các em là kỳ thi đầy cam go, thử thách. Thầy mong và tin các em sẽ cố gắng hết mình. Kết quả 12 năm đèn sách sẽ được đánh giá và ghi nhận trong kỳ thi này. Hãy tiếp tục phấn đấu và tỏa sáng, vì tình yêu và lòng biết ơn những người đã sinh thành, dưỡng dục, vì danh dự và tương lai của chính mình.
Các em yêu quý!
      Giờ chia tay đã điểm, chia tay để khép lại một hành trình, để bước vào một chặng đường mới. Chia tay để hẹn ngày gặp lại bởi nơi đây là mái trường, là tổ ấm của các em, thầy cô luôn dang rộng cánh tay đón các em trở về.
      Thầy chúc các em sức khoẻ - tự tin – đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.
 
 
Thầy Nguyễn Văn Vẫn
Hiệu trưởng trường THPT TX Phước Long