Tuyển sinh 2012: Không giới hạn số đợt xét tuyển - Cổng thông tin điện tử trường THPT TX Phước Long, tỉnh Bình Phước

20:57 ICT Thứ hai, 13/07/2020

Trang chủ » Tin Tức » Tin giáo dục

Thứ năm - 16/02/2012 17:31
Tuyển sinh 2012: Không giới hạn số đợt xét tuyển

Kỳ thi tuyển sinh năm 2012, Bộ GD-ĐT dự định giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm việc xét tuyển. Theo đó, không có quy định về số đợt xét tuyển NV2, NV3 và mốc thời gian xét tuyển mỗi đợt.

Tuyển sinh 2012: Không giới hạn số đợt xét tuyển
Trao đổi với Dân trí ngày 5/1, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Kỳ thi tuyển sinh năm 2012, Bộ dự định giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển. Theo đó, không có quy định về số đợt xét tuyển NV2, NV3 và mốc thời gian xét tuyển mỗi đợt. Thí sinh được nộp nhiều hồ sơ xét tuyển. Thí sinh được phát một giấy chứng nhận kết quả thi và có thể sử dụng bản sao của giấy này để đăng ký vào nhiều trường khác nhau. Khi trúng tuyển và quyết định nhập học tại một trường nào đó, thí sinh sẽ sử dụng bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi để nộp cho trường".

Ủng hộ phương án mới này, PGS.TS Lê Trọng Thắng, trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Mỏ Địa chất cho biết: “Đổi mới thi cử đồng nghĩa với việc nâng cao chất lượng đào tạo. Tôi rất ủng hộ phương án này của Bộ bởi vì rất có lợi cho thí sinh nhưng tôi nghĩ các trường sẽ bị nhiều phiền phức sinh ra nhiều thí sinh “ảo” nên các trường phải tính toán cẩn thận”.

Đồng quan điểm, ông Bùi Đức Hiền, trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Điện lực cho rằng: “Hướng đổi mới này có lợi cho thí sinh, có lợi cho những trường khó tuyển sinh mặc dù cũng tạo nhiều thí sinh “ảo” nhưng điều đó không đáng lo ngại”.

Đổi mới này không làm thay đổi nhiều trong tuyển sinh đối với các trường “tốp trên”, “tốp giữa” mà chỉ ảnh hưởng đến các trường “tốp dưới”. Lãnh đạo một trường ĐH ngoài công lập cho biết: “Thay đổi này là mở rộng hình thức tham gia xét tuyển vào nhiều trường cho thí sinh chứ cũng không hay lắm với các trường vì cuối cùng thí sinh cũng khó vào được trường nào nên chăng với các trường khó tuyển sinh cho phép hạ điểm sàn. Bên cạnh đó, việc nhập học kéo dài, các trường khó khăn trong việc dạy bù cho sinh viên”.

Theo thứ trưởng Ga, quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho thí sinh có nhiều cơ hội hơn trong xét tuyển, đồng thời các trường cũng sẽ tuyển được những thí sinh có kết quả thi cao, nâng cao chất lượng đầu vào. Với hình thức này, thí sinh “ảo” có thể tăng lên nhưng các trường có thể tuyển nhiều đợt. Bởi hiện nay, các trường đào tạo theo học chế tín chỉ nên vẫn còn có thể tiếp tục tuyển sinh nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu. Bộ GD-ĐT cho phép các trường kéo dài việc xét tuyển đến hết ngày 31/12/2012.

Điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn và không vượt chỉ tiêu các trường đã xác định.

Tác giả bài viết: Mr.Hưng

Từ khóa: xét tuyển