21:37 ICT Thứ ba, 24/04/2018

Trang chủ » Tin Tức » Tin giáo dục

Phân công giám thị coi thi thử THPT Quốc gia lần 1
Danh sách giám thị coi thi HKI năm học: 2017 - 2018
Khảo sát về việc tổ chức cắm trại và đêm văn nghệ "Mừng Đảng - Mừng Xuân" năm 2018.
Lịch tập trung đầu năm học 2017 - 2018
40 năm thành lập trường

Bộ Giáo dục công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2018

Thứ sáu - 16/03/2018 13:02
So với năm 2017, kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ bắt đầu muộn hơn 3 ngày, kéo dài từ 25 đến 27/6.

Ngày 16/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018. Theo đó, chiều 24/6, thí sinh sẽ đến phòng làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Thí sinh chuẩn bị làm bài thi THPT quốc gia năm 2016. Ảnh: Giang Huy.

So với năm 2017, lịch thi năm nay muộn hơn 3 ngày. Ngày thi đầu tiên 25/6, thí sinh sẽ làm bài hai môn Văn, Toán. Ngày tiếp theo, các em làm bài thi Khoa học tự nhiên và Ngoại ngữ. Sáng 27/6, thí sinh sẽ thi nốt bài thi Khoa học xã hội.

Lịch thi cụ thể như sau:

Bộ Giáo dục công bố lịch thi THPT quốc gia năm 2018 - 1

Đăng ký 2 bài thi tổ hợp, nhưng thi một bài sẽ không được công nhận tốt nghiệp

Theo quy định, để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình Giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Em nào đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài, nếu bỏ một sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Thí sinh GDTX có thể chọn dự thi cả bài Ngoại ngữ để lấy điểm xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp, nhưng không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp, thí sinh đã tốt nghiệp THPT phải dự thi các bài độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường đại học, cao đẳng trung cấp.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Trước đó ngày 9/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra thông tư sửa đổi bổ sung một số điểm trong quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp năm 2018. Điểm sửa đổi lớn so với quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 là cách chấm điểm bài thi. Bài được chấm theo thang điểm 10 và điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân giúp kết quả thi được chính xác, công bằng.

Bên cạnh đó, thay vì tước quyền vào học các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo đối với những thí sinh vi phạm thì năm 2018 những thí sinh này sẽ bị "hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật".